FOLLOW US:
0909204536 - 0903330842
Top
So Sanh Du Hoc / Tin Tức  / Blog/Chia Sẻ  / HỆ THỐNG GIÁO DỤC CANADA TUYỆT VỜI NHƯ THẾ NÀO?

HỆ THỐNG GIÁO DỤC CANADA TUYỆT VỜI NHƯ THẾ NÀO?

Canada, đất nước 36 triệu dân và diện tích rộng thứ nhì thế giới gồm 10 tỉnh bang (provinces) và 3 vùng lãnh thổ (territories). Vì vậy mà hệ thống giáo dục do các tỉnh bang tự quy định khác nhau được quản lý bởi các Bộ Giáo Dục cấp tỉnh bang rồi đến các Ban Giáo Dục (Boards of Education) và Ban trường học khu vực (District School Boards). Mặc dù vậy, bạn vẫn có thể nhận ra các điểm chung và cũng là những nét nổi trội của giáo dục Canada như dưới đây

Không giống như VN, giáo dục Canada chia thành 2 cấp: tiểu học và trung học. Tiểu học bắt đầu từ lớp 1 đến lớp 8. Cấp Trung học sẽ từ lớp 9-12 (cũng có vài nơi có lớp 13). Học sinh cũng khai giảng năm học mới vào tháng 9 và kết thúc năm học vào tháng 6. Mỗi năm học cũng gồm 2 học kỳ. Từ cấp 2 các em được học theo hình thức tín chỉ (credits), có những môn học quy định và các môn tự chọn. Mỗi năm học, các em cần hoàn thành 30 tín chỉ. Trường ở Canada sẽ chuyển đổi số tín chỉ dựa theo cấp độ học của các em ở VN. Vd: nếu học sinh đã hoàn thành lớp 9 ở VN thì số tín chỉ được công nhận ở Canada là 8, lớp 10:16 tín chỉ, lớp 11: 23 tín chỉ.

Vì học theo dạng tín chỉ nên các em có thể linh động thời gian nhập học, mỗi năm các trường nhận học sinh mới 5,6 đợt. Các em học tích cực, tranh thủ thời gian hè để học thì sẽ hoàn thành nhiều số tín chỉ hơn và tốt nghiệp sớm hơn các bạn khác là chuyện đương nhiên. Đây cũng là điểm khác nhau giữa trường công lập (public school) và trường dân lập (private school) giúp du học sinh tiết kiệm được thời gian và tiền bạc hơn.

Tốt nghiệp bậc trung học (secondary), các em sẽ học lên cao đẳng (college) 2-3 năm tùy ngành học hoặc học dự bị ĐH 1 năm rồi chuyển lên cao đẳng nhận bằng Diploma, hoặc học thẳng lên chương trình ĐH (3-4 năm) nhận bằng Cử nhân. Nếu sinh viên nào muốn chuyển tiếp từ Cao Đẳng lên ĐH thì sẽ học thêm 2 năm ở hệ ĐH. Sau ĐH, sinh viên có thể học Post Graduate để nhận chứng chỉ sau ĐH (certificate) 8 tháng đến 1 năm hoặc học Thạc Sỹ từ 1 đến 3 năm tùy theo chuyên ngành.

Xem danh sách các môn học tại các trường trung học Canada sẽ khiến bạn ngạc nhiên, thú vị vì tính thực tiễn và hội nhập cao của nền giáo dục này.

Ngoài các môn tự nhiên: Toán, Lý, Hóa, Sinh học, học sinh sẽ được học các môn học rất thiết thực:

– Luật pháp

– Nguyên tắc tài chính kế toán

– Nhân chủng học

– Tâm lý học

– Triết học (những câu hỏi lớn và học thuyết)

– Thời trang

– Ẩm thực và văn hóa

– Gia đình

– Sự phát triển của con người

-Thách thức và thay đổi trong xã hội

– Những vấn đề cơ bản thương mại quốc tế

– Lãnh đạo doanh nghiệp

– etc.

Bên cạnh đó, các môn học về nghệ thuật cũng cực kỳ hấp dẫn:

– Nghệ thuật truyền thông

– Nghệ thuật thị giác

– Âm nhạc, hội họa, etc

Giáo dục Canada rất quan trọng tiêu chí hướng nghiệp cho học sinh. Vì vậy ngay từ cấp 2, các trường, thầy cô đã có các buổi test, trò chuyện để tìm hiểu học sinh có các tố chất, khả năng và nguyện vọng như thế nào về nghề nghiệp tương lai để lựa chọn môn học phù hợp. Môn học bắt buốc hay môn tự chọn cũng nên theo định hướng nghề nghiệp, thiết thực và bổ trợ cho công việc sau này. Quá trình này được lặp lại nhiều lần để đáp ứng sự thay đổi của học sinh. Nếu đính hướng chưa phù hợp, nhà trường sẽ giúp học sinh thay đổi kế hoạch sao cho phù hợp và tốt nhất có thể.

Để tốt nghiệp bậc trung học, học sinh bắt buộc phải có 40 h làm việc cộng đồng là tối thiểu. Yếu tố hội nhập cuộc sống, khả năng đóng góp và xây dựng cho cộng đồng chính là sự khác biệt mà giáo dục VN còn rất hạn chế.

Thật đúng là môi trường học tập tuyệt vời mà bất cứ phụ huynh nào cũng mong ước con cái mình được hưởng lợi. Vì vậy mà du học vẫn đang là chiến lược lâu dài mà phụ huynh VN nhắm đến vì tương lai tốt đẹp hơn cho con em mình và cho sự phát triển của xã hội.